1.LƯU Ý NHỎ KHI VỆ SINH GIÀY

Trước khi bảo quản, cất giữ giày, thì bạn nên loại bỏ hoàn toàn đất cát, bụi bẩn và các loại chất bẩn khác. Đặc biệt các loại giày được làm từ da hoặc da lộn, nên làm sạch cẩn thận. Quá trình làm sạch sẽ đem lại nhiều lợi ích cho tất cả loại giày. Đây là những cách vệ sinh giày:
+ Bạn hãy sử dụng một chiếc bàn chải mềm để chải sạch đất cát và bụi bẩn ra khỏi giày da hoặc da lộn. Bởi vì bàn chải mềm sẽ không gây ra trầy xước.
+ Đối với giày vải, trước tiên bạn nên tháo dây giày ra, làm sạch bằng cách dùng bàn chải để chải sạch đất cát, sau đó dùng nước xà phòng để làm sạch hết vết bẩn.
+ Hãy dùng xà phòng và nước để rửa giày bằng nhựa.
Bạn muốn cất giày vào tủ thì hãy đợi chúng được khô hoàn toàn.

2.PHƠI GIÀY Ở NƠI CÓ BÓNG RÂM

Bạn thường phơi giày của mình ở ngoài nắng để giày của mình mau khô, sợ ướt lâu sẽ dễ gây nên ẩm mốc. Nhưng bạn có biết, khi giày tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp sẽ không tốt cho đôi giày, các loại sợi sẽ bị hư hỏng một cách nhanh chóng.
Cách tốt nhất là bạn nơi phơi giày của mình ở những nơi có bóng râm như bóng cây hay những nơi có có ánh mặt trời trực tiếp chiếu vào. Một điều cần lưu ý nữa là bạn không nơi phơi giày ở những nơi như tầng hầm, nhà để xe hay những nơi quá tối tăm, ẩm ướt gây hư hỏng đôi giày của bạn.


3.LÀM KHÔ GIÀY BẰNG GIẤY VỆ SINH

Khi bạn làm sạch giày của mình xong, muốn đôi giày của bạn mau khô đồng thời không bị ngả màu thì bạn nên dùng giấy vệ sinh quấn xung quanh đôi giày. Bởi vì, khi quấn giấy vệ sinh như thế sẽ giúp bạn giữ được độ ẩm cho những sợi dệt không mau hư. Đồng thời, những bụi bẩn bên ngoài sẽ không tiếp xúc trực tiếp với giày mà sẽ thông qua lớp giấy. Hoặc cắt lõi giấy vệ sinh nhồi vào trong giày cũng khá tốt.
Nếu đang sở hữu một đôi giày da xịn, hãy sử dụng cốt giày để duy trì chúng trong tình trạng tốt nhất. Cốt giày được làm từ gỗ cây tuyết tùng sẽ giúp giày lưu giữ được mùi hương tươi mới, xua đuổi bướm đêm và nhiều loại côn trùng khác.
Lưu ý: Không nên dùng long não để xua đuổi côn trùng, bởi vì long não được chế tạo từ các chất hóa học độc hại, mùi hóa chất rất nồng và mùi hương này thường bám chặt vào các vật dụng xung quanh rất khó loại bỏ.

4.PHÂN LOẠI VÀ SẮP XẾP GIÀY NGĂN NẮP

Nếu bạn thường để giày cao gót, giày búp bê, giày mọi, thậm chí là giày thể thao vào cùng một nơi, rồi sau đó phải tìm kiếm đôi giày muốn sử dụng trong mớ hỗn độn đó, thì bây giờ chính là lúc bạn nên phân loại giày của mình:
+ Cất giữ giày cao gót và giày búp bê chung với nhau để tiện lấy đi dự tiệc hay những nơi sang trọng.
+ Cất giữ giày mọi, giày sneaker và giày đế bệt chung với nhau để tiện lấy đi chơi, họp mặt cùng bạn bè.
+ Cất giữ giày xăng đan và các loại giày khác cùng với nhau để tiện đi học, đi dã ngoại…
Phân loại giày như thế sẽ giúp tủ giày của bạn trở nên ngăn nắp, giữ cho đôi giày luôn tươi mới và tiết kiệm thời gian khi lấy giày thay vì phải mất công tìm kiếm trong mớ hỗn độn đó.
Một vài mẹo nhỏ giúp giày mới như lúc ban đầu, Vina-Giầy hi vọng rằng những đôi giày của bạn lúc nào cũng sạch sẽ và bền đẹp.